Sunday December 17 , 2017
Text Size
   

Articles

สร้างเสียงด้วยไฟล์ลักษณะต่างๆ กัน

ครั้งนี้ผมจะพาไปรู้จักลักษณะของไฟล์เสียงแต่ละไฟล์กัน โดยเริ่มต้นที่ Glossary Link MP3 ไฟล์เสียงที่ฮอตที่สุดในศตวรรษนี้ พร้อมทั้งไฟล์ Glossary Link WMA ไฟล์เสียงที่ไมโครซอฟท์ได้ประดิษฐ์ขึ้น ไฟล์ Glossary Link WAV ไฟล์คุณภาพสูง RealAudio ไฟล์เสียงที่ต้องการพื้นที่ในการดาวน์โหลดข้อมูลสูง และไฟล์ Glossary Link MIDI ไฟล์เสียงแบบสุดท้ายที่จะมาแนะนำกัน

ความแตกต่างระหว่างไฟล์เพลงต่างๆ ที่ทุกคนใช้งานอยู่นั้น จุดสำคัญก็อยู่ที่ขนาดของไฟล์ ที่มีลักษณะไม่เหมือนกัน ความใหญ่โตของไฟล์เพลงนั้น ทำให้คุณภาพของเสียงแต่ละอย่างดีขึ้นตามไปด้วย แต่ถ้าไฟล์เพลงนั้นมีขนาดที่ใหญ่เกินไป ก็ทำให้การบรรจุเพลงแต่ละเพลงลงในพื้นที่ที่ต้องจัดเก็บนั้น ก็ย่อมน้อยลงตามไปด้วย จึงทำให้มีผู้คิดค้นไฟล์เพลงที่มีลักษณะต่างๆ ให้ใช้งาน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันทีละอย่างกันเลยดีกว่าครับ

Read more: สร้างเสียงด้วยไฟล์ลักษณะต่างๆ กัน

 

ไฟล์เสียงทำงานอย่างไร

ไม่เพียงแค่อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ อย่างการ์ดเสียง ลำโพง หรือแม้กระทั่งไดรฟ์ซีดีรอม ได้กลายเป็นอุปกรณ์สำหรับการฟังเพลงเท่านั้น ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่กลายเป็นส่วนสำคัญของนักฟังเพลงทั้งหลาย น่าจะให้ความใส่ใจ นั่นคือฟอร์แมตของเสียง ซึ่งมีให้เลือกฟังมากมาย ทั้ง Glossary Link WMA, Glossary Link MP3, MJF, RA, RM, Glossary Link WAV, Glossary Link MIDI เพราะแต่ละอย่างก็จะมีวิธีการบีบอัดเสียงที่แตกต่างกัน พร้อมทั้งยังได้เสียงที่มีลักษณะที่แตกต่างกันด้วย ทำให้นักฟังเพลงที่ต้องการเสียงภาพที่คุณภาพ คงต้องเลือกหาฟอร์แมตเสียงที่ชื่นชอบแตกต่างกันไปด้วย

Read more: ไฟล์เสียงทำงานอย่างไร

   

ทำไมถึงมาเป็น DivX codec

อะไรคือ DivX ?

DivX เป็นการบีบอัดไฟล์ในรูปแบบและพื้นฐานการบีบอัดเดียวกันในตระกูล MPEG-4 เมื่อคุณต้องการบีบอัดและเก็บไฟล์วีดีโอเก็บไว้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ โดยไม่ทำให้เกิดการสูญเสียความคมชัดมากไป DivX Glossary Link codec เป็นอีกแนวทางหนึ่ง ซึ่งสิ่งที่คุณได้เมื่อทำการ codec นั้นคือคุณภาพของไฟล์สูงโดยที่ช่วงของ bitrate ที่ต่ำ. DivX เป็นสื่อวีดีโอแบบใหม่ที่เป็นสื่อผสมของไฟล์เสียงในรูปแบบของ Glossary Link MP3 หรือ AC3 โดยที่ไฟล์เสี่ยงทั้งสองแบบทำให้ได้วีดีโอคุณภาพสูง และเสียงที่ดี ซึ่งต่อไปคิดว่าน่าจะเป็นไฟล์วีดีโอที่จะนิยมกันอย่างแพร่หลายเหมือนๆ กับ MP3 ที่นิยมกันทั่วโลกในขณะนี้

Read more: ทำไมถึงมาเป็น DivX codec

   

ความรู้เกี่ยวกับ MPEG-4

หากเราต้องการเก็บหนัง หรือว่ามีเดียที่มาในรูปแบบ DVD แล้ว เมื่อเราทำการจัดเก็บในรูปแบบ MPEG-2 แล้ว เราต้องเปลืองเนื้อที่ในการจัดเก็บอย่างมากมายเลยทีเดียวครับ เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการสร้างฟอร์แมตของไฟล์ใหม่ที่เราเรียกว่า MPEG-4

ในการก๊อปปี้ไฟล์ขนาด 9กิกะไบต์จาก DVD-ROM ไปยัง CD-ROM นั้นต้องการพลังงานในการประมวลผลและเวลาอย่างมากมายเลยทีเดียว แต่ทว่าข้อมูลที่เราจะบีบอัดนั้นจำเป็นต้องมีขนาดลดลงอย่างน้อย 12 เท่า ถึงจะสามารถจุลงในแผ่นซีดีรอมความจุ 700 เมกกะไบต์ได้ แต่เราก็มีฮีโร่มาช่วยแล้วครับสำหรับการจัดการอัดข้อมูลขนาดนั้น เข้าไปยัง ซีดีรอมแผ่นเดียวได้ นอกจากนั้นแล้ว ยังรักษาคุณสมบัติดีๆของ MPEG-2 ไว้ได้อย่างครบถ้วน ในขนาดที่เล็กลงอย่างมากทีเดียว ซึ่งแม้ว่า MPEG-4 จะเป็นส่วนประกอบหนึ่งซึ่งเกิดตามหลัง MPEG-2 มาก็ตามที แต่ทว่า MPEG-4 นั้นมีประโยชน์มากเลยทีเดียว

Read more: ความรู้เกี่ยวกับ MPEG-4

   

ความรู้เกี่ยวกับ MPEG-2

MPEG-2 จะสนับสนุนไฟล์เสียงและวีดีโอมากกว่า MPEG-1 รวมทั้ง TV, HDTV และเสียงกระจายแบบห้าทิศทาง โดย MPEG-2 นี้ให้ความละเอียดถึง 720 x 480 ซึ่งใช้ในหนัง DVD MPEG-2 นี้ต้องการแบนด์วิดธ์ในช่วง 4-5 เมกะบิตต่อวินาที (Mbps) ส่วน MPEG-3 นั้นไม่ประสบความสำเร็จ

   

Page 1 of 2

Login with Facebook

Who's Online

We have 670 guests online

Sponsored Links

mp3.com aimp.ru winamp.com windowsmedia quicktime itunes real Quinnware thaiware palthai